Posted by: haleluyas | กรกฎาคม 9, 2007

Transformers…

เมื่อวานไปดู Transformers มา เห็นหลายคนบอกว่าสนุกมากมาย ก็เลยลองไปดูกะเค้ามั่ง

สรุปออกมาได้แน่ชัดก็คือ สนุกจริงๆ ตัวหนังถูกถ่ายทำออกมาได้อย่างลงตัว มีการสอดแทรกมุขตลกอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ทำให้เนื้อเรื่องไม่น่าเบื่อจนเกินไปนัก ตัวหุ่นยนต์เอง ไม่ว่าจะเป็น ฝ่าย Autobots หรือ Decepticons ได้ถูกทำออกมาให้เหมือนมีชีวิต มีความคิดจริงๆ

มีหลายๆฉากที่ผมคิดว่า เบย์ทำการบ้านออกมาได้ดีมากๆ อย่างแรก คือจุดยืนของหุ่นยนต์ทั้งสองฝั่ง ฝ่าย Autobots เองนั้นเป็นฝ่ายปกป้องโลก จะไม่ทำร้ายมนุษย์ ซึ่งตรงส่วนนี้หลายๆคนจะเห็นได้จากฉากที่ แซม เข้าไปหาแว่นตาของปู่ ที่จะนำทางไปสู่ The Cube โดยมีเหล่า Autobots ตามมาถึงบ้านด้วย ซึ่งในส่วนนี้แสดงให้เห็นถึงความน่ารักของเหล่าฮีโร่ Autobots ของเรา ตอนที่แอบซ่อนตามบ้านของแซมเพื่อไม่ให้พ่อของแซมมาเห็นเข้า (ผมชอบอยู่ตัวนึงที่เข้าไปหลบอยู่ใต้ถุนบ้าน ถ้าจำไม่ผิดจะเป็น Jazz) รวมไปถึงตอนที่ Ironhide ปล่อยมุขว่าจะใช้กำลังเข้าแย่งชิงแว่นตาจากแซมแทน แต่ก็ได้ถูกห้ามปรามจาก Optimus Prime แถมยังแสดงจุดยืนของตัวเองอย่างแน่ชัดอีกว่า “จะไม่ทำร้ายมนุษย์” ซึ่งแตกต่างกับเหล่า Decepticons อย่างสิ้นเชิง ซึ่งฝ่ายนี้คงเข้ากับคำที่ว่า “อะไรไม่รู้ กูพังแหลก”

ถึงแม้ว่าเหล่าฮีโร่ของเราจะเป็นหุ่นยนต์ แต่ก็มีความรู็สึกนึกคิดเช่นกัน ซึ่งเบย์ได้เนรมิตให้พวกมันเป็นเหมือนสิ่งมีชีวิต อย่างในฉากที่บับเบิ้ลบีถูกจับตรงทางระบายน้ำ สายตาของมันจ้องมองมาที่แซมราวกลับจะสื่อว่ามันไม่ได้มาร้ายแต่มาเพื่อช่วย และฉากที่ แซมเข้าไปช่วยบับเบิ้ลบี ในฐานเซกเตอร์เซเว่น (Secter 7) เบย์ได้ทำให้บับเบิ้ลบีแสดงออกมาถึงความกลัว และแคลงใจต่อมนุษย์ ที่ได้จับมันมาทดลอง ทั้งๆที่มันพยายามที่จะช่วยพวกมนุษย์ไว้แท้ๆ บอกตามตรงว่าเมื่อได้เห็นสองฉากนี้ ผมรู้สึกขนลุกจริงๆนะ รู้สึกเหมือนกับว่าไอ้รถแปลงร่างที่อยู่ในจอคันนี้มันเป็นเพื่อนของผมจริงๆ

ในระหว่างที่ดูอยู่ ตัวหนังได้ทำให้ผมรู้สึกว่า ผมกำลังย้อนเวลากลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง(โดยเฉพาะท่านชายทั้งหลาย) ยังจำกันได้มั้ยว่า สมัยก่อนที่เราดูการ์ตูนฮีโร่กัน พระเอกของเรามักจะมีอาวุธคู่กายเป็นดาบ (ในหลายๆเรื่อง อาจจะมีหลายอย่าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นดาบ) แล้วพอตอนที่จะต้องปราบเหล่าร้าย พระเอกก็จะต้องชักดาบออกมา พร้อมกับฟาดฟันเหล่าร้ายให้สิ้นซาก เชื่อมั้ยว่า ออพติมัส ไพล์ม ได้ทำแบบที่ผมพึ่งพูดไปมะกี้จริงๆ เห็นได้ในฉาก ตอนที่ไพล์มสู้กับหนึ่งในสมาชิกของ Decepticon บนสะพาน อยู่ดีๆไพล์มก็เอาดาบออกมาจากแขน แล้วฟันจนหุ่นอีกตัวคอหลุด พอเห็นฉากนี้แล้ว…มันเท่ห์ดีจริงๆเลย

“ถ้าไม่เสียสละ ชัยชนะก็ไม่เกิด”

เป็นประโยคที่ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ต้นเรื่อง แถมยังเป็นจุดขายของเรื่องอีกต่างหาก (พอๆกับคำว่า พลังอันยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับภาระอันใหญ่ยิ่ง ใน Spiderman นั่นแหละ ) ตรงนี้ไม่ต้องอธิบายอะไรกันมากมาย เบย์ ได้แทรกสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงประโยคนี้เอาไว้ตลอดเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ฝ่าย Autobots ยอมสละบับเบิ้ลบีเพื่อที่จะบรรลุเป้าหมาย ที่จะทำลาย The Cube โดยตอนนี้ ออพติมัส ไพล์ม ก็ได้พูดถึงการเสียสละของ บับเบิ้ลบี เช่นกัน ว่าเจ้าตัวเองก็คงจะดีใจ ถ้าการเสียสละของตนเอง สามารถทำให้บรรลุเป้าหมายได้

สำหรับหนังเรื่องนี้แล้ว ผมคิดว่า คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน และคิดว่าคงจะมีภาคต่อเช่นกัน (เพราะฉากจบมันทำให้ชวนคิดแบบนั้นซะเหลือเกิน) สรุปแล้ว ใครที่ยังไม่ได้ไปดู ต้องไปดูให้ได้ครับ

Advertisements

Responses

  1. คราวหน้าจะอัพหนังเรื่องอะไรน๊า…


ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: