Posted by: haleluyas | สิงหาคม 11, 2007

I love Terran!!!

ความจริงแล้ววันนี้จะไม่มีอะไรน่าตื่นตาตื่นใจเลย ภ้าไม่ได้เปิดเข้าไปเว็บๆนึง แล้วเจอกับการเปิดตัวครั้งสำคัญของ Terran ใน Starcraft2

เอากันจริงจังเลยก็คือ ผมค่อนข้างเป็นแฟนที่เหนี่ยวแน่นของ Terran พอสมควร ถ้าถามว่าผมเล่นเผ่าไหนได้ดีที่สุด ก็คงต้องบอกว่าเป็น Terran ด้วยสาเหตุที่ว่าผมชอบความยืดหยุ่นของยูนิตในเผ่านี้ บางคนบอกว่า ยูนิตฝ่าย Terran นั่นมีค่อนข้างเยอะ แล้วก็เหมาะที่จะตั้งรับ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย โดยส่วนตัวแล้วผมว่า Terran เป็นเผ่าที่เน้นการเข้ายึดพื้นที่สำคัญๆได้ดีมากทีเดียว

+ : ไม่ต้องว่าความกันมาก แค่ยูนิตพื้นฐานอย่าง Marine กับ Medic ก็ค่อนข้างน่ากลัวแล้ว Marine ใช้ stimpackแล้วลุย โดยที่มี Medic วิ่งตาม Heal ฆ่าได้สะใจสุดๆ

– : แต่ว่าต่อให้ดียังไง จุดบอดที่สำคัญของ Marine ก็คือ ศัตรูเกราะหนัก แล้วก็การโจมตีระยะไกล เพราะว่ากว่าจะวิ่งเข้าไปถึง ก็แทบจะกลายเป็นซากศพกันหมดแล้ว

+ : ถ้าว่ากันถึง “เครื่องจักร” ก็คงต้องพูดถึง 3 ทหารเสืออย่าง Siege Tank,Vulture,Goliath โดยส่วนตัวแล้วผมชอบเล่นเจ้าเสือสามตัวนี้นะ ใช้ Tank ต้อนฝั่งตรงข้ามจากระยะไกล โดยที่มี Goliath และ Spidermine ของ Vulture เป็นตัวป้องกัน Tank อีกที ถ้าสามารถยึดได้แน่นอนแล้ว ก็จัดการสร้าง Terret ป้องกันยูนิตอากาศไว้อีกชั้นรวมถึงยูนิตล่องหนด้วย

= : สำหรับยูนิตอากาศอย่าง Science Vessel เป็น Detected ที่ค่อนข้างสารพัดประโยชน์ ทั้ง EMP หรือ Irradiate แต่ส่วนใหญ่แล้วผมจะใช้แต่ Defensive Matrix ซะมากกว่า ใช้ให้กับตัวที่จะโดนโจมตีเป็นตัวแรกในขณะที่บุก จะทำให้เพื่อนๆที่ตามมาด้านหลังสบายเป็นแถบ (เพราะเลือดมันแทบจะไม่ลดเลย) แต่ข้องเสียของเจ้า Vessel (ผมชอบเรียกมันว่าปุ้มปุ้ย ก็มันกลมซะหยั่งงั้นหน่ะ) ก็คือ “แพง”ครับพี่น้อง เปลืองแก๊สอย่างรุนแรง ถ้าโดนทำลายทิ้งนี่ ถึงกับจุกทีเดียว

= : Battle cruiser หรือ “ยานรบพิฆาตป้อม” ตรงตัวตามชื่อ มันทำได้แค่นั้นจริงๆ เมื่อเปรียบเทียบกับพลังโจมตีของมันแล้ว ผมว่าเบามากกับราคาที่แพงหูฉี่ เบาไม่พอ ยิงช้าอีกต่างหาก เอาหน่ะ แต่อย่างน้อยก็ยังมีข้อดีที่ชดเชยกันได้คือ Yamato Gun ที่เอาไว้ใช้เคลียบรรดาป้อมปืนทั้งหลายได้เป็นอย่างดี เพื่อที่จะเปิดทางให้กับ Dropship หรือ หน่วยอื่นๆได้เข้าโจมตีต่อไปได้

+ : Goliath ที่อัพเกรดแล้ว (Range ของจรวด) น่ากลัวอย่างรุนแรงกับยูนิตอากาศของฝั่งตรงข้าม

– : แต่ก็ลืมไปว่า การโจมตีภาคพื้นดินของมันนั้นเบาแสนเบา แถมพังง่ายด้วย

กลับมาประเด็นหลักกัน (นอกเรื่องไปซะนาน) ตอนนี้ทางเว็บของ Starcraft2 ได้เปิดตัวยูนิต ออกมาแล้ว 4 ตัว คือ Marine,Reaper,Ghost,Viking พอเห็นแล้วก็ตื่นเต้น 555

โดยที่ Marine นั้นไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเท่าไหร่นัก (จากที่อ่านดูนะ) ก็คงจะมี Stimpack กลับมาให้เราเหมือนเดิม แต่ไอ้โล่ห์เนี่ยสิ (ถ้าใครที่ได้ดู Trailer จะเห็นว่ามันถือโลห์อยู่ด้วย) สงสัยจะเอาออกไปแล้วมั้ง หรือไม่ก็คงต้อง Upgrade กันเอา ส่วน Ghost เองเท่าที่เห็นก็คือยิงนัดเดียวตาย O_o!! แต่คิดว่าคงแลกมาด้วยการยิงที่ช้ามากมาย

ประเด็นมันอยู่ที่ Reaper กับ Viking นี่แหละ ในส่วนของ Reaper เราคงจะได้เห็นความสามารถของมันมาแล้วกับ Trailer ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของมันกับยูนิต ที่มีเกราะัเบา ตามรุ่นพี่ของมัน (Firebat นั่นเอง)

ส่วนของ Viking นั้น โดยส่วนตัวแล้วผมเห็นมันครั้งแรกแล้วนึกถึง Goliath นะ แต่มันจะต่างกันก็ตรงที่มันต้องแปลงร่างขึ้นลง ระหว่าง Air กับ Ground นี่สิ เลยคิดว่า ช่วงที่มันเปลี่ยนร่างอยู่นั้น จะเป็นการสร้างช่องโหว่ให้กับศัตรูหรือไม่ ดูๆไปแล้วก็คล้ายๆกับ Goliath ที่ไม่สามารถยิงยูนิตอากาศได้ รวม กับ Valkyrie นั่นแหละ ยังไงก็คงต้องติดตามกันต่อไปล่ะ

ปล.ถึงยังไงผมก็ยังรัก Terran อยู่ดี

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

หมวดหมู่

%d bloggers like this: